Giảng viên trẻ khoa Công nghệ thực phẩm tham gia chương trình Sáng tạo Việt

Thứ ba - 27/12/2016 09:11

Sáng tạo Việt là một game show truyền hình được phát sóng trên kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam vào 9h sáng chủ nhật hàng tuần. Sau hơn 3 năm phát sóng, Chương trình đã nhận sự tham gia của đông đảo các đội chơi đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu ... trên cả nước. Với mục tiêu giao lưu, học hỏi và được thử sức ở các sân chơi lớn, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, ngày 03/4/2016, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã tham gia Chương trình Sáng tạo Việt với hai đội chơi gồm: đội Công nghệ Việt (TS. Nguyễn Công Thành – Khoa Công nghệ thực phẩm và sinh viên Đặng Thu Huyền – lớp DQLTN 3A) và đội Hành tinh xanh (ThS. Phạm Thị Bình – Khoa Công nghệ thực phẩm và sinh viên Nguyễn Văn Thịnh – lớp DKHCT 3A).

 

TS. Nguyễn Công Thành - Đội Công nghệ Việt trả lời phần thi hoàn thiện sản phẩm và câu hỏi thách thức

 

Tham gia Chương trình mỗi đội chơi sẽ phải trải qua 4 phần thi: Đi tìm nhà sáng chế; Thương mại hóa sáng chế; Lựa chọn thông minh và phần thi đặc biệt. Trong chương trình lần này, 2 đội chơi của Nhà trường sẽ cùng tranh tài với các đội chơi đến từ trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và Viện Bảo vệ Thực vật.

 

ThS. Phạm Thị Bình – Đội Hành tinh xanh trả lời phần thi thương mại hóa sáng chế

 

Đội chơi Công nghệ Việt thi đấu với đội Sao hỏa - trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên với sản phẩm sáng chế “Bơm vô ống” của anh Đỗ Văn Trường – Tân Bình, Tam Điệp, Ninh Bình. Đội chơi Hành tinh xanh thi đấu với đội Nông nghiệp sạch đến từ Viện Bảo vệ Thực vật với sản phẩm sáng chế “Chế phẩm bảo vệ thực vật nguồn gốc thảo mộc” của TS. Lê Đăng Quang – Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam. Trải qua 4 phần thi bằng sự thông minh, kinh nghiệm, tính sáng tạo, cùng với sự chuẩn bị đầu tư, nghiên cứu sâu về sản phẩm, hai đội chơi của Nhà trường đã chiến thắng thuyết phục, với kết quả chung cuộc đội Hành tinh xanh được 6200 điểm, đội Công nghệ Việt được 7200 điểm và một phần quà trị giá 5 triệu đồng từ Nhà tài trợ sau khi chiến thắng ở phần thi đặc biệt. Bằng những ý tưởng của mình hai đội đã nhận được nhiều lời khen gợi từ Ban Giám khảo và của chính tác giả.

 

Ban Tổ chức Chương trình trao Giấy chứng nhận và phần thưởng cho các đội chơi

 

Đội chơi của Đại học Nông - Lâm Bắc Giang chụp ảnh lưu niệm cùng MC Chương trình

Chương trình Sáng tạo Việt thực sự là sân chơi trí tuệ bổ ích, sôi động và hấp dẫn đối với những người yêu thích nghiên cứu khoa học. Tham gia chương trình là dịp để giảng viên và sinh viên trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang thể hiện trình độ kiến thức, sự hiểu biết của mình, đồng thời cũng là cơ hội để giao lưu học hỏi từ các đơn vị bạn.

 

Luật chơi Chương trình Sáng tạo Việt

Phần 1. Đi tìm nhà sáng chế:

- Giới thiệu 1 sáng chế/ GPCN mới (dưới hình thức phát phóng sự giới thiệu sáng chế và mời tác giả sáng chế lên trường quay giao lưu với chương trình).

- 2 đội chơi đưa ý kiến để hoàn thiện sáng chế đồng thời giúp tác giả giải quyết câu hỏi thách thức (là vấn đề khó, trăn trở mà tác giả chưa giải quyết được..).

- Trên cơ sở kế thừa, phát huy sáng chế ban đầu, 2 đội chơi đưa ra ý tưởng, giải pháp đột phá để giúp nâng tầm sáng chế.

- Ban Giám khảo đánh giá, cho điểm 2 đội chơi dựa vào các tiêu chí: tính mới, trình độ sáng tạo, khả năng ứng dụng và thương mại hóa.

Phần 2. Thương mại hóa sáng chế:

- 2 đội chơi Phân tích thị trường và Giải pháp thương mại hóa sáng chế. Giúp tác giả nhanh chóng đưa sáng chế vào ứng dụng thực tiễn hoặc mở rộng và chiếm lĩnh thị trường.

Phần 3. Lựa chọn thông minh:

- Giới thiệu kiến thức SHTT, chuyển giao CN, và các kiến thức về năng suất chất lượng vào quá trình ứng dụng thực tiễn trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Phần 4. Phần thi đặc biệt:

- Thông tin khoa học, kinh tế - xã hội bổ ích gắn với sự ra đời, phát triển của sáng chế.

 

Nguồn tin: TTTT-TV & BCH Đoàn Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT
dfdfsfsdf
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây