GIỚI THIỆU NGÀNH ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM

Thứ tư - 10/04/2024 10:45

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, người tiêu dùng ngày càng đưa ra các yêu cầu khắt khe hơn đối với thực phẩm. Bên cạnh các chỉ tiêu về mặt cảm quan, dinh dưỡng, thực phẩm còn phải được an toàn để đảm bảo rằng thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Theo xu hướng quốc tế và nhu cầu trong nước, ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm của Đại học Nông-Lâm Bắc Giang ra đời, đào tạo các cử nhân kỹ thuật, các chuyên gia có năng lực đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn thông qua việc nhận dạng các mối nguy, các kẽ hở của việc kiểm soát trong toàn bộ chuỗi thực phẩm. Đồng thời xây dựng các biện pháp kiểm soát, kế hoạch lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tối ưu, đúng trọng điểm.
1. Giới thiệu chung về ngành
Ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm là một ngành đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, tập trung vào các kỹ năng và kiến thức liên quan đến đảm bảo chất lượng và an toàn của thực phẩm từ giai đoạn sản xuất đến khi đưa sản phẩm ra thị trường.
Sinh viên được trang bị các Kiến thức cơ bản về lý luận; Khối kiến thức cơ sở ngành về hóa sinh thực phẩm, vi sinh vật thực phẩm, các kỹ thuật phân tích thực phẩm, các mối nguy trong thực phẩm và các nguyên tắc quản lý mối nguy trong thực phẩm; Khối kiến thức chuyên ngành gồm các học phần về Công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng các sản phẩm thực phẩm như: sữa, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, thịt, thủy sản, lương thực, trà, cà phê, ca cao… Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị khối kiến thức đặc trưng của ngành về các hệ thống quản lý chất lượng và các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến trên thế giới hiện nay như: ISO 9001, ISO 17025, ISO 14001, ISO 5001, HACCP, ISO 22000, FSSC , 22000, BRC, IFS.
Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được thực hành tại các phòng thí nghiệm thực phẩm, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm hoặc các cơ sở nghiên cứu khoa học để có thể áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn.
2. Chương trình đào tạo
          Chương trình đào tạo ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm của trường ĐH Nông-Lâm Bắc Giang có sự tham khảo của CTĐT các trường ĐH tiên tiến trong nước và quốc tế theo quan điểm tinh gọn các học phần và phân bổ số tiết thực hành bám sát theo định hướng ứng dụng. Tổng số tín chỉ là 125, trong đó khối kiến thức đại cương bao gồm 35 tín chỉ (chiếm 28%), khối kiến thức ngành bao gồm 90 tín chỉ (chiếm 72%). 
3. Cơ hội và công việc sau khi tốt nghiệp
Ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm là một ngành đang phát triển mạnh và mang lại nhiều cơ hội và công việc cho sinh viên tốt nghiệp. Cơ hội việc làm ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm rất đa dạng như: QA (nhân viên đảm bảo chất lượng trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất), QC (nhân viên kiểm soát chất lượng trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất), R&D, phòng phân tích, điều hành sản xuất, kế hoạch vật tư… tại các công ty thực phẩm.
Những vị trí công việc mà người học có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp là:
 • Vị trí đánh giá nhà cung ứng, quản lý ngành hàng thực phẩm tại các hệ thống siêu thị.
 • Chuyên viên quản lý chất lượng và an toàn tại các công ty suất ăn công nghiệp; các hệ thống nhà hàng, resort.
 • Chuyên viên đánh giá các công ty thực phẩm trực thuộc sự quản lí của Sở Công thương, Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng vật tư, hóa chất, chuyên gia tư vấn thiết bị và hóa chất thuộc lĩnh vực sản xuất và kiểm soát chất lượng thực phẩm tại các công ty hóa chất, thiết bị.
 • Chuyên viên phân tích và đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm tại các chi cục vệ sinh và an toàn thực phẩm, chi cục thú y, cục dự trữ lương thực thực phẩm…
 • Chuyên viên phụ trách nghiên cứu, chuyển giao, phát triển sản phẩm thực phẩm, xây dựng và giám sát các hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm nông nghiệp tại các Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp & PTNT…
 • Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng nguyên liệu chế biến, kiểm soát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, xây dựng khẩu phần dinh dưỡng… tại các bếp ăn công nghiệp của tất cả các nhà máy.
 • Chuyên viên dinh dưỡng tại khoa dinh dưỡng, chuyên viên xét nghiệm chỉ tiêu hóa sinh, vi sinh tại khoa xét nghiệm… tại các bệnh viện.
 • Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng nguyên liệu vào, vận hành thiết bị sản xuất, quản lý sản xuất, kiểm tra, giám sát  và phân tích chất lượng sản phẩm, nghiên cứu và phát triển sản phẩm… tại các nhà máy chế biến thực phẩm.
 • Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật viên phân tích chỉ tiêu chất lượng, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm HACCP, ISO, GMP, VietGAP, GLOBALGAP… tại các trung tâm, viện nghiên cứu.
 • Trở thành giảng viên giảng dạy về lĩnh vực chế biến thực phẩm, quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường trung cấp, cao đẳng, đại học.
4. Mức lương trung bình của ngành
Mức lương của ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, chức vụ, vị trí làm việc và quy mô của doanh nghiệp.
Theo thống kê, mức lương trung bình của các chuyên gia và nhân viên trong lĩnh vực này dao động từ khoảng 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào các yếu tố trên. Điều này có thể khác nhau giữa các công ty và vị trí làm việc khác nhau.
Cụ thể: Đối với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì mức lương khởi điểm khoảng 8.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng. Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc, củng cố lại chuyên môn thì cơ hội thăng tiến trong ngành là rất cao. Mức lương của các chuyên viên, kỹ sư, quản lý, giám sát bộ phận có thể lên đến 2.000 – 3.000 USD/tháng.
5. Mã ngành, khối thi, tổ hợp xét tuyển
– Mã ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm: 7540106
– Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm xét tuyển các khối sau:
 • A00: Toán, Vật lí, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.
 Thông tin chi tiết hoặc tư vấn trực tiếp:
   - Khoa Cơ điện và Công  nghệ thực phẩm: ThS. Phạm Thị Bình, Di động: 0982.038.335; Website: http://cntp.bafu.edu.vn/
   - Phòng Đào tạo Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang: ThS. Trần Thị Bích Liên; Di động: 0978386567; Website: https://bafu.edu.vn/tuyensinh/

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT
dfdfsfsdf
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây