Tổ chức Tết cổ truyền BunPiMay cho lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang

Thứ hai - 15/04/2024 09:30

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc sở ngoại vụ tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang, các đồng chí trong Ban liên lạc cựu quân tình nguyện Lào. Về phía Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang có TS. Mai Thị Huyền - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đồng chí Phan Thị Hà Châm – Bí thư Đoàn trường  cùng đại diện các thầy, cô giáo, đại diện sinh viên các lớp và toàn thể LHS Lào đang học tập tại trường.

 

TS. Mai Thị Huyền – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

 

Mở đầu buổi lễ TS. Mai Thị Huyền – Phó Hiệu trưởng đã thay mặt Nhà trường gửi những lời chúc tốt đẹp nhân dịp Tết cổ truyền BunPiMay tới các bạn LHS Lào đang học tập tại Nhà trường. TS. Mai Thị Huyền cảm ơn các cơ quan đoàn thể của tỉnh Bắc Giang và các thầy cô Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang đã hỗ trợ những điều kiện tốt nhất cho các bạn sinh viên Lào trong quá trình học tập cũng như cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

 

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang phát biểu

 

Ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang tặng hoa chúc mừng

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang chia sẻ: " Tôi rất vui mừng khi Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang đã tổ chức nhiều hoạt động cho các bạn LHS Lào trong quá trình theo học tại Nhà trường. Trong thời gian tới, Sở Ngoại vụ sẽ phối hợp với Nhà trường để mang đến nhiều chương trình bổ ích hơn nữa giúp gắn chặt tình đoàn kết giữa hai quốc gia Việt - Lào.

Nhân dịp này, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang cùng các đơn vị khách mời có những phần quà dành tặng cho các bạn LHS Lào.

 

TS. Mai Thị Huyền – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các đại biểu tặng quà cho LHS Lào

 

 

Đáp lại tình cảm đó, sinh viên Souksai Xayyavong chia sẻ: “Nhân dịp Tết cổ truyền BunPiMay, đại diện cho các LHS Lào, em xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến quý Nhà trường, thầy cô. Chúc cho Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh hơn, đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên để phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân Việt Nam. Mong rằng tình cảm giữa Nhà trường và LHS Lào sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển, không chỉ trong các sự kiện văn hóa mà còn trong mọi hoạt động học tập và nghiên cứu của chúng em trong tương lai."

Cuối chương trình buổi lễ là phần hoạt động ngoài trời với các nghi thức như: té nước, tạ ơn người cao tuổi,...

 

Một số nghi thức trong ngày Tết cổ truyền Bunpimay của Lào

 

Trong những ngày Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, một trong những hoạt động không thể thiếu đó là té nước. Đây được xem là nghi lễ mang tính đặc trưng nhất trong dịp này với ý nghĩa thanh tẩy, gột rửa đi hết những điềm xui rủi, bệnh tật, tội lỗi năm cũ, đón chào một năm tươi mới sắp sang. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước lên những người lớn tuổi để chúc họ sống lâu và thịnh vượng. Tất cả mọi người, dù lạ hay quen, dù sang hay nghèo, khi được gia chủ tiếp đón đều nhận những tình cảm ân cần như nhau thông qua những gáo nước sạch và mát dội lên người khi đến thăm để gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, mạnh khỏe. Theo quan niệm của người Lào, người nào càng được té nước nhiều, áo quần ướt đẫm thì sẽ gặp nhiều may mắn trong năm, đồng thời cũng như sự minh chứng là mình được nhiều người yêu mến.

Tác giả bài viết: Trung tâm TTTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT
dfdfsfsdf
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây